เลือกใช้ลูกกอล์ฟให้เหมาะกับตนเอง

นักกอล์ฟมือสมัครเล่นและมือใหม่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญในการเลือกใช้ลูกกอล์ฟ นักกอล์ฟส่วนใหญ่เลือกใช้ลูกกอล์ฟไม่เหมาะสมกับสวิงของตัวเอง ส่วนมากมักจะตัดสินใจเองว่าลูกกอล์ฟที่โปรอาชีพระดับโลกใช้กันเป็นลูกที่ดีที่สุด แต่พวกเขาไม่คิดกันเลยว่า ลูกที่พวกโปรใช้กัน มันก็แพงที่สุดด้วย และจะเหมาะกับพวกเขาหรือไม่ นอกเหนือจากอุปกรณ์อื่นที่ใช้ในการเล่นกอล์ฟแล้ว ลูกกอล์ฟเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยพัฒนาเกมส์กอล์ฟของท่าน ปัจจัยในการเลือกลูกกอล์ฟว่าเหมาะกับเราหรือเปล่ามี 2 อย่าง

  1. ลูกกอล์ฟจะเคลื่อนที่ไปไกลแค่ไหนขึ้นอยู่กับความเร็วหัวไม้(club head speed) ที่นักกอล์ฟแต่ล่ะท่านสวิง ลูกกอล์ฟบางยี่ห้อบางรุ่นก็หนักเกินความสามารถของนักกอล์ฟ บางรุ่นก็เบาไป เพราะฉะนั้น เราควรต้องรู้ว่า club head speed ของเรามีเท่าไร ตัวอย่างเช่น ถ้านักกอล์ฟมี speed ที่ 70 mph เขาจะไม่สามารถตีลูก Pro V1 (ที่ต้องใช้ speed เกิน 95 mph) ไปได้ไกลตามที่ต้องการ ในทางกลับกัน ถ้าให้นักกอล์ฟที่มี speed สูงไปตีลูกกอล์ฟที่ผลิตมาสำหรับผู้หญิงซึ่งเบามาก ลูกก็ไปไม่ได้ระยะ แถมปลิวว่อนส่ายไปมาในอากาศ ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตลูกกอล์ฟจะแบ่งประเภทลูกกอล์ฟตาม speed แล้วครับและจะระบุที่กล่องเลย หรือเราสามารถหาข้อมูลได้จากเวปไซด์
  2. ปัจจัยรองลงมา ก็คือความรู้สึกและความต้องการของเรา ว่าเราต้องการ ระยะที่มากขึ้น , ความนุ่มนวลในการตี หรือทั้งสองอย่าง ถ้าต้องการระยะ ผิวหรือเปลือกนอกของลูกกอล์ฟก็จะแข็งหน่อย แต่ถ้าต้องการให้ลูกมีสปินตอนขึ้นกรีน ลูกกอล์ฟจะต้องมีผิวนุ่ม ลูกกอล์ฟทั่วไปในตลาดบ้านเรามีหลายประเภท เช่น
  • ลูกกอล์ฟแบบ 2 ชั้น : จะเหมาะกับนักกอล์ฟทั่วไป ราคาไม่แพงมาก แต่ส่วนใหญ่ลูกกอล์ฟประเภทนี้ค่อนข้างแข็ง
  • ลูกกอล์ฟแบบ 3-5 ชั้น : ประเภทนี้มีคุณสมบัติดีกว่า มีวิถีแน่นอนกว่า นุ่มกว่ามาก และราคาก็แพงกว่า

ทีนี้ก็พอจะเลือกลูกกอล์ฟที่เหมาะกับตนเองได้แล้วนะครับ ความเร็วของหัวไม้เป็นปัจจัยหลักในการเลือก ไม่ควรเรียนแบบโปร เพราะไม่ใช่จะเสียสตางค์อย่างเดียว(ของแพง) เสียระยะทางด้วยครับ ถ้าเลือกได้ถูกสวิงตนเอง จ่ายถูกกว่าและได้ประสิทธิภาพสูงกว่า กลับได้สตางค์จากเพื่อนในก๊วน