pic2

ทิปสำหรับนักกอล์ฟอาวุโส

สำคัญมากสำหรับนักกอล์ฟอาวุโสที่มีอายุเกิน 50ปีขึ้นไป ที่ควรจะเล่นกอล์ฟต่อไป อย่าได้หยุด เพราะกอล์ฟเป็นกีฬาที่ให้คุณประโยชน์ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ นักกอล์ฟซีเนียร์ หลายท่านเล่นกอล์ฟเพราะสนุกกับการแข่งขัน บางท่านเล่นเพราะต้องการออกกำลังกาย บางท่านเล่นเพื่อต้องการอยู่ในสังคม มันจะดีมากถ้าร่างกายคนเราจะฟิตและแข็งแรงตลอด แต่ตามกฎธรรมชาติ ความแข็งแกร่งของร่างกายคนเราและกล้ามเนื้อที่เคยยืดหยุ่นได้ ก็ลดน้อยถอยลงตามอายุไข อาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

pic3

ดังนั้นปัญหาของนักกอล์ฟซีเนียร์ ซึ่งไม่สามารถจะตีกอล์ฟได้เหมือนเดิม วงสวิงเพี้ยนไป ระยะหายไป พอมีทางแก้ครับ

การยืดเส้นสายหรือกล้ามเนื้อก่อนออกรอบ (warm up)

สำคัญมากก่อนออกรอบ ท่านอาจจะเดินให้เร็วขึ้นจากห้องล๊อคเกอร์ ไปจุดทีออฟหลุมหนึ่ง บิดลำตัวไปมา หมุนท่อนแขนเพื่อคลายกล้ามเนื้อ

การยืนจรดลูก (Posture)

ในขณะที่ท่านอายุมากขึ้น รูปร่างจะเปลี่ยนไป น้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น พุงและสะโพกที่ใหญ่ขึ้น กล้ามเนื้อขาไม่แข็งแรงเท่าเดิม การยืนจรดลูกจะเปลี่ยนไปโดยที่ท่านไม่รู้ตัว ยื่นมือตรงๆไปข้างหน้า แบฝ่ามือออก ให้คิดว่ามีอะไรในอุ้งมือ บีบและกำมือให้แน่น กำแล้วปล่อย แล้วกำอีก เลื่อนมือมาซ้อนกันและเลยไปคนละทางจนรู้สึกว่าหัวไหล่ตึง กลับที่เดิมและทำซ้ำ จนแน่ใจว่าได้บริหารหัวไหล่เรียบร้อย

ความสมดุลและความนิ่ง (Balance & Stability)

การจะมีวงสวิงที่ดี ช่วงล่างต้องนิ่ง ยกขาข้างหนึ่งจากพื้นและพยายามประคองตัวไม่ให้ล้มด้วยการยืนขาเดียว เป็นเวลา 30 วินาที บริหารเสร็จให้เปลี่ยนเป็นอีกขา การสวิงเร็วและแรงไม่เป็นผลดีกับร่างกายท่านเลย อีกทั้งยังทำให้ร่างกายไม่สมดุลอีก สวิงให้ช้าลงนิด และสวิงแค่สามส่วนสี่ ท่านจะตีลูกได้แม่นขึ้น ระยะจะดีขึ้นตาม และไม่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บด้วย

อุปกรณ์ (Equipment)

ใช้อุปกรณ์ให้เหมาะกับตัวท่าน ไม่ต้องไปอายเพื่อนๆในก๊วน ปัจจุบันมีอุปกรณืหลากหลายสำหรับนักกอล์ฟอาวุโสที่มีวงสวิงช้าลง แต่ช่วยให้ลูกกอล์ฟไปไกลได้ ช่วยให้ตีง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหัวไม้หนึ่ง หรือหัวไฮบริดต่างๆ เผลอๆท่านอาจจะตีไกลกว่าตอนเป็นหนุ่มเสียอีก เหล็กยาว 3 4 และ 5 ไม่ต้องไปใช้ครับเปลี่ยนเป็นไฮบริดเลย ตีลูกโด่งกว่า ไกลกว่าเหล็กยาวอีก วิธีตีหัวไม้แฟร์เวย์หรือไฮบริดให้โด่งและตกหยุดบนกรีนคือ ให้ตำแหน่งลูกค่อนไปทางเท้าหลัง (เท้าขวาสำหรับคนถนัดขวา) มากกว่าปกติสัก 1 นิ้ว ยืนเข้าใกล้ลูกกว่าปกตินิดหน่อย การปรับสองสิ่งนี้ทำให้วงสวิงชันขึ้น ลูกจะโด่งกว่าปกติและมีแบ๊คสปินมากขึ้น ตกบนกรีนนุ่มนวลเหมือนตีด้วยเหล็กสั้น