pic-8

Inside “BMW Golf Cup International Qualify 2014″

เวลา 365 วันผ่านไปเร็วมาก รู้ว่าเร็วตอนที่ต้องไปร่วมงานกอล์ฟของทาง BMW ประเทศไทย เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา การไปร่วมงานทุกปีๆ เพราะเป็นลูกค้าของทางตัวแทน Performance Motor ที่วันนั้นมี มร. สตีเว่น เตียว ชิน ฮัน Managing Director และหัวหอกคนสำคัญคือ ธเนศร์ เพิ่มวุฒิวรนันท์ ผู้บริหารหนุ่มรูปงามและทีมงานขายและศูนย์บริการอันขยันขันแข็งมาต้อนรับและดูแลแขกนักกอล์ฟทุกคน โทรตามก่อนเวลาแข่งขันเป็นวัน แล้วโทรอีกวันแข็งขันว่า ถึงไหนแล้วทุกๆชั่วโมง เพื่อประสานงานการต้อนรับให้ไม่ขาดตกบกพร่อง ซึ่งก็ไม่เห็นว่ามีตรงไหนไม่ดี ยกเว้นตีกอล์ฟสกอร์ไม่ดีเองเท่านั้น ก็หาน้ำชากระป๋องเขียวกับขาวดิ่มกันไป สนุกสนานตามประสานักกอล์ฟมากวิชา แต่เอาตัวไม่รอด

pic-10

ไม่แปลกเลยที่ทาง BMW จะจัดการแข่งขันกอล์ฟรอบคัดเลือกในแต่ละประเทศทั่วโลกอย่างมีมาตราฐานเดียวกันได้ เพราะระบบและโครงสร้างการผลิตรถยนต์ เข้าสู่กระบวนการผลิตคนในองค์กร ให้มีมาตราฐานและวัดค่าประเมินค่าความพึงพอใจได้  เคยครั้งนึงไปแข่งขันชิงชนะเลิศโลก “ BMW World Final Round 2003 “ ที่  นิวเซ้เวลล์กอล์ฟคลับ นครซิดนี่ย์ประเทศออสเตรเลีย  สิบปีก่อนนั้นแต้มต่อที่เป็นได้ตัวแทนไปคือ “ -2 “ ซึ่งแข่งขันกันสองวัน ถ้ามีรางวัลกรอสสกอร์ให้คงไม่พลาดแน่ แล้วประทับใจมากกับที่นักกอล์ฟหลายประเทศมาขอถ่ายรูปกับเราแล้วชื่นชมว่า แต้มต่อขนาดนี้ไม่ไปแข่งโปรล่ะ มาเล่นสมัครเล่นทำไม เราบอกมาร่วมสนุกกันไม่ดองแต้มต่อ มาได้เพื่อนใหม่ๆในวงการกอล์ฟ แล้วก็สนุกกันมากทุกๆทีมจากทั่วโลก ปีนั้นจำว่า BMW จัดให้ Nick Faldo เป็นตัวแทนเพื่อขึ้นมอบรางวัลชนะเลิศทุกประเภทแก่นักกอล์ฟ แต่ทีมไทยเราไม่ได้รับรางวัลใดๆ เพราะทุกคนแต้มต่อต่ำกันจริงๆ จำได้ว่าไต้หวันได้แชมป์ไปท่ามกลางเสียงคำถามว่า แต้มต่อจริงๆเท่าไรกันแน่ จากนักกอล์ฟในงานโดยเฉพาะทางทางซีกโลกตะวันตก ซึ่งเรียกว่าแต้มต่อมาจากใจจริงๆ

วันนั้น ที่สนามกอล์ฟสยามคันทรีคลับ แพลนเตชั่นครอส พัทยา เกิดมีคนทำโฮลอินวันได้ แต่หลุมที่ทำได้ใช่หลุมที่แจก BMW – X1  ทาง BMW โดย มร.แมทธิอัส พฟาลซ์ President of BMW Group Thailand ประธานใหญ่มาเอง จัด X1 รุ่นโมเดลสวยงามมาก ที่ส่งตรงจากทางเยอรมัน มอบให้ปลอบใจกันไป แค่นั้นก็มีคุณค่าทางจิตใจกับคนตีทีเดียวลงหลุมไปเลยให้ชื่นอกชื่นใจกัน

pic-11

วันเดียวกันได้เจอเพื่อนสมัยเรียนวิดวะฯ พระนครเหนือกันมา เคยร่วมเล่นฟุตบอลมหาลัยมาด้วยกัน ดีใจมากไม่เจอกันร่วมยี่สิบปี พี่ชายชื่อ ปราณ น้องสาวเพื่อนชื่อ ปริม จิตรวิเศษ นามสกุลเดิมคือ อินทวงศ์ ใครที่เกิดทันรุ่นทีมชาติวอลเลย์บอลหญิงไทย มือเซ็ทอันดับหนึ่งของไทย คงจำกันได้ดี วันนี้อายุมากขึ้นหันมาเล่นกอล์ฟกันทั้งพี่ทั้งน้อง คนพี่วันนั้นผิดหวังแต่สใหวังกับน้องสาวได้เข้ารอบไปชิงชนะเลิศในรุ่น Lady ส่วนชาย 2 รุ่นอีกสองคน ชื่อ ณฐศิลป์ ศิริเทียนทอง และ ปรีชา เชื้อโตหลวง (Men 1 / Men 2) ตามกันมา

pic-9

การเคยเป็นผู้สอนกอล์ฟมานาน มีหลายคนเคยเห็นเคยรู้จัก ทำให้การไปร่วมเล่นกอล์ฟด้วยเกิดปัญหาว่า คุณเป็นโปรมาแข่งกับแอมได้ไง ทางผู้จัดการแข่งขันทำออกมาได้ดี มีการลงชื่อยอมรับว่าจะร่วมเล่นเท่านั้น ไม่รับรางวัลและของรางวัลใดๆทั้งสิ้น รวมถึงรางวัลใหญ่คือ Hole In One ด้วย เรียกว่า “หมดสิทธิ์” กันไปอย่างเปิดเผยดี แต่ก็น่าติดประกาศไปให้รู้กันทุกคน จะได้ไม่ต้องคอยตอบคำถามอยู่เรื่อยๆ อันรูปแบบที่ว่านี้ควรจะเพิ่มเติมเข้าไปอีกขั้นที่เข้มข้นกว่า หากเป็นการคัดเลือกในประเทศยุโรปและออสเตรเลีย เขาจะนำกฎกอล์ฟมาเทียบเคียงใช้ด้วย เพื่อให้การแข่งขันศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้น คือ นักกอล์ฟที่ได้สมัครเข้ามาแข่งขันของทาง BMW แล้วนั้น หากมีชื่อในระบบว่าได้ไปร่วมคัดเลือกสอบเป็นโปรมาแล้ว ในระยะเวลาหนึ่งปี คือ ก่อนวันที่แข่งขัน ถือว่าหมดสิทธิ์ที่จะรับรางวัลด้วย จึงฝากทาง BMW เป็นการบ้านให้ช่วยพัฒนาวงการของการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นไทย ให้ไปแข่งขันกับประเทศอื่นๆในโลกแบบไม่ถูกเขา ค่อนขอดว่า ประเทศไทยอยู่ใกล้ทะเล ก็ทำให้แต้มต่อแข็งๆเค็มๆมากเลยหรือไง อย่าได้ไปเถียงเขาเข้าล่ะ ให้เงียบๆเท่านั้นน่ะจะบอกให้